22.12.10

(สูตร) Japanese Cheese Cake

หลายวันก่อน ป้าศรีถามถึงสุตรทำ Japanese Cheese Cake
แบบที่ใช้ชีสไม่เยอะ แต่อร่อยโคตรๆ (ขึ้นอยู่กับฝีมือคนทำนะ 555)

สูตรนี้ลอกมาจาก Bloggang แต่เมื่อครั้งกระนู้นก็ดันลืมว่าไปจด
ของใครมา ดังนั้นต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยจ้ะ ที่ไม่สามารถ
อ้างถึงแหล่งที่มาได้ และต้องขอขอบคุณที่ได้กรุณานำสูตรมา
เผยแพร่จ้ะ

สูตรนี้ เขาว่าอร่อยน้องๆลุงมิกิซังเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่า
มีส่วนผสมอะไรบ้าง


ส่วนผสม (1)

ครีมชีส 90 กรัม
เนยนุ่ม 30 กรัม
นมสด 100 ml
น้ำตาลทรายป่น (1) 40 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
แป้งเค้ก 30 กรัม
เกลือ 1 หยิบมือ
วนิลา 1/2 ชช
ตามสูตรเค้าไม่ใส่ผงฟูจ้ะ แต่ครัวหมียิ้มแอบใส่ไป 1/4 ชช ***

ส่วนผสม (2)
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ชต
น้ำตาลทรายป่น(2) 30 กรัม

----------------------------------------
วิธีทำ

วอร์มเตาอบ 160 C ไฟล่าง พิมพ์เค้กกรุกระดาษไขแล้วหุ้มด้วยฟอยด์

1. ร่อนแป้ง / เกลือ / ผงฟู
2. ทำ Double Boiling นมสด / ครีมชีส / เนย ใส่น้ำตาลทราย(1) คนให้เข้ากัน
3.ใส่ไข่แดงและส่วนผสมแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนแรงๆ เร็วๆให้เข้ากัน
4. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูง พอให้แตกฟอง ใส่น้ำมะนาว ใส่น้ำตาลทราย(2)
ตีจนตั้งยอดอ่อน
5. ผสมส่วนไข่ขาวและไข่แดง ใช้ตะกร้อตะล่อมให้เข้ากัน
6. พิมพ์ที่อบ ต้องหุ้มฟอยด์ และอบบนถาดที่รองน้ำไว้
7. อบไฟล่างประมาณ 1 ชม 10 นาที แต่ครัวหมียิ้มอบแค่ 50 นาที
8. ช่วง 10 นาทีสุดท้าย จะเปลี่ยนมาอบเป็นไฟล่าง-บนก็ได้จ้ะ
9. หลังจากขนมสุกเรียบร้อย ให้พักไว้ในเตาก่อนพออุ่นๆ จากนั้น
ก็เอามาวางไว้ข้างนอกจนเย็นสนิท

** อย่าลืมนะจ๊ะ สูตรนี้สำหรับพิมพ์ 2 ปอนด์จ้ะ **

Enjoy Baking
จากครัวหมียิ้มจ้ะ
^^

1 comments:

สมศรี said...

ขอบคุณมากค่ะ ครัวหมียิ้ม
ดีใจเป็นที่สุด เมื่อเห็นสูตร ลงทุนไม่เยอมากมายค่ะ
เดี๋ยวจะรีบไปทำการบ้านมาส่งนะค่ะ อิอิ